Giải pháp Giám sát trực tuyến dữ liệu thu phí BOT
Cập nhật: 01 / 03 / 2019
Trí Nam vinh dự được lựa chọn là đơn vị thực hiện việc cung cấp phần mềm nội bộ, phần mềm thương mại (bao gồm chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kết nối) và cho thuê hạ tầng CNTT của dự án Xây dựng hệ thống quản lý, giám sát, khai thác dữ liệu thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ.
Giải pháp Giám sát trực tuyến dữ liệu thu phí BOT

Thực hiện văn bản số 4005/VPCP-KTTH ngày 20/4/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống quản lý giám sát, khai thác dữ liệu thu phí đường bộ;  Văn bản số 10351/BGTVT-KHĐT ngày 12/9/2017 của Bộ Giao thông vận tải về việc lập dự án xây dựng hệ thống quản lý giám sát, khai thác dữ liệu thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ về việc:

- Xây dựng phần mềm quản lý giám sát, khai thác dữ liệu thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ.

- Đầu tư hạ tầng đường truyền riêng biệt của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đến các Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

- Thuê hạ tầng công nghệ thông tin gồm các thiết bị phần cứng như máy chủ, thiết bị lưu trữ dữ liệu; mua sắm phần mềm bản quyền hệ điều hành và phần mềm quản trị CSDL.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của VPCP, Bộ GTVT, Dự án đã được Tổng cục ĐBVN phê duyệt Báo cáo KTKT tại Quyết định số 551/QĐ-TCĐBVN ngày 12/02/2018, giao cho Ban QLDA 4 làm Chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án:

- Công khai minh bạch doanh thu thu phí đối với các dự án đường bộ

- Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, phương tiện kỹ thuật; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về giám sát thu phí với các Hợp đồng BOT;

- Nâng cao ý thức chấp hành quy định của các chủ đầu tư BOT về việc nộp các báo cáo định kỳ và đột xuất về tình hình giao thông, lưu lượng xe, doanh thu thu phí, các thông số đầu vào liên quan đến phương án tài chính dự án và các nội dung liên quan đến quản lý, bảo trì công trình dự án theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và hợp đồng dự án.

Dữ liệu được truyền độc lập và khi dữ liệu lên tổng cục thì hệ thống phần mềm ở trên tổng cục sẽ phân tích để tìm được ra những cái bị sai lệch về doanh thu. Khi đó dữ liệu được sử dụng để phối hợp cùng với nhà đầu tư để tìm ra những chỗ bị thay đổi về doanh thu.

Trí Nam vinh dự được lựa chọn là đơn vị thực hiện việc cung cấp phần mềm nội bộ, phần mềm thương mại (bao gồm chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kết nối) và cho thuê hạ tầng CNTT của dự án.

Những đặc điểm về giải pháp và công nghệ:

- Triển khai đường truyền riêng tới từng trạm thu phí, đảm bảo tính độc lập, bảo mật và an toàn dữ liệu.

-  Dữ liệu được thu thập là dữ liệu thô, hệ thống có các cơ chế và thuật toán để kiểm tra tính chính xác, toàn vẹn dữ liệu, đảm bảo dữ liệu chưa bị can thiệp tác động bởi con người hay phần mềm. Đồng thời, mỗi bước kiểm tra xử lý dữ liệu tại trung tâm lại được lưu vào một kho riêng biệt như kho dữ liệu thô, kho dữ liệu sau hậu kiểm tự động, kho dữ liệu sau thống nhất... để đảm bảo toàn vẹn dữ liệu và đối chiếu dữ liệu khi cần thiết.

- Dữ liệu thu phí được truyền về trung tâm giám sát theo thời gian thực, đồng thời được tổng hợp và báo cáo liên tục từng giờ, từng ca, từng ngày... giúp cán bộ tại trung tâm có thể giám sát và nắm bắt tình hình thu phí một cách nhanh chóng, kịp thời và liên tục, thay vì tổng hợp hàng tháng, hàng năm như hiện tại.

- Các camera tại trạm được yêu cầu cung cấp địa chỉ truy cập các camera làn, camera ca bin, camera quan sát toàn cảnh tại trạm cùng tài khoản truy cập để trung tâm giám sát có thể dễ dàng theo dõi hoạt động tại trạm cũng như đảm bảo tính minh bạch của dữ liệu truyền về.

- Hệ thống ở trung tâm được ứng dụng công nghê AI để tự động kiểm tra và phân tích dữ liệu thu phí được gửi lên từ các trạm để phát hiện ra các giao dịch nghi vấn, sau đó thông báo tới cán bộ vận hành tại trung tâm cũng như tới nhà đầu tư BOT trên giao diện phần mềm và email để các bên giải trình và thống nhất. Các trường hợp nghi vấn được phát hiện kể đến như sau:

+       Sử dụng lại vé

+       Thiếu giao dịch

+       Sai mệnh giá vé

+       Sai loại vé – loại xe

+       Sai loại vé trả trước

+       Không đúng xe ưu tiên, vé toàn quốc

+       Dùng thẻ Etag của xe khác

+       Thay đổi đột ngột về lưu lượng xe

+       ...

- Khả năng xử lý dữ liệu lớn: Trung bình mỗi trạm mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt xe, với 66 trạm sẽ lên tới hàng triệu bản ghi/ngày, khi lưu trữ từ một đến vài năm sẽ là con số rất lớn (hàng tỷ bản ghi). Để giải quyết bài toán xử lý dữ liệu lớn đòi hỏi cách tiếp cận đúng đắn và việc phân tích từng bước đầy đủ và toàn diện, từ bước yêu cầu phải phân tích thiết kế cấu trúc CSDL một cách chính xác tối ưu, đến áp dụng những giải pháp kỹ thuật CSDL như: Index, tối ưu truy vấn, nén tệp tin CSDL, và cuối cùng là các giải pháp nâng cao như Table Partitioning, Elastic Search... mới có thể đảm bảo được hiệu năng và khả năng vận hành của hệ thống.

- Tính sẵn sàng và dự phòng: Hệ thống quản lý dữ liệu thu phí liên quan đến vấn đề tài chính nên cần đảm bảo tính sẵn sàng cao, luôn có phương án dự phòng và sao lưu backup dữ liệu. Toàn bộ hệ thống từ phần cứng, phần mềm và cơ sở dữ liệu đều được thiết kế để hỗ trợ phân tải và cấu hình, ứng dụng các công nghệ để đảm bảo tính sẵn sàng cao (High Availability) như Failover Clustering, SQL Always On Availability Group (AAG)...


Đọc nhiều
Cập nhật: 17:34 - 09 / 01 / 2017

Từ hôm nay, 9/1/2017, Thành phố Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường: chất lượng không khí, đo mưa, giám sát điểm ngập úng tự động trên Cổng Giao tiếp điện tử của Thành...

Cập nhật: 17:50 - 29 / 12 / 2016

Chiều ngày 28/12/2016, ICT Press Club tổ chức tọa đàm "Doanh nghiệp ICT Việt vươn ra thế giới" để cho các doanh nghiệp ICT, các chuyên gia kinh tế chia sẻ kinh nghiệm, từ đó khơi cảm hứng, thúc đẩy...

Cập nhật: 12:07 - 11 / 07 / 2015

Tại buổi Hội thảo "Thành phố Hồ Chí Minh - Hướng đến nền kinh tế tri thức hội tụ với Smart City" do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tổ chức sáng 8/7, Trí Nam đã trình bày và cung cấp giải pháp...

Cập nhật: 18:15 - 27 / 12 / 2016

Trong kinh doanh, yếu tố con người là quan trọng nhất.

Cập nhật: 14:07 - 11 / 07 / 2013

Vừa qua Trí Nam đã tổ chức một kỳ nghỉ 4 ngày cho tất cả các nhân viên trong công ty, chuyến đi Hà Nội – Đà Nẵng – Sơn Trà – Bà Nà – Hội An diễn ra từ ngày 3/7 đến ngày 7/7.