Giám sát thu phí BOT bằng hệ thống phần mềm
Cập nhật: 30 / 03 / 2019
Để đảm bảo việc thu phí minh bạch trên các trạm BOT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ chính thức đưa hệ thống phần mềm vào quản lý, giám sát, khai thác dữ liệu thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ vào hoạt động trong Quý II/2019.
Giám sát thu phí BOT bằng hệ thống phần mềm

 

Hệ thống sẽ được triển khai trên 66 trạm thu phí của 54 dự án BOT, sau đó sẽ triển khai trên tất cả các trạm thu phí trong năm 2019.

Phần mềm quản lý, giám sát, khai thác dữ liệu thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ được thực hiện một cách tự động, tức thời nhằm đảm bảo tính khách quan trong việc giám sát thu phí và là công cụ khách quan để nhà đầu tư BOT giám sát nhà cung cấp dịch vụ thu phí khi triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng.

Phần mềm quản lý, giám sát, khai thác dữ liệu thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ sẽ có một đường truyền độc lập được kết nối từ các trạm thu phí BOT về trung tâm giám sát tại Tổng cục Đường bộ. Khi các phương tiện giao thông qua trạm thu phí, là dữ liệu thô chưa qua hậu kiểm thì tất các các thông tin giao dịch này sẽ tức thời truyền trực tiếp về hệ thống Trung tâm dữ liệu của Tổng cục.

Đối với dịch vụ thu phí tự động ETC, dữ liệu sẽ được truyền trực tiếp từ phầm mềm thu phí tự động tại trạm về phần mềm giám sát của Trung tâm. Qua đó vé tháng, vé quý, xe ưu tiên cũng được tích hợp qua phần mềm để Tổng cục Đường bộ Việt Nam giám sát.

Theo Ông Đỗ Bá Dân – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Trí Nam - Đơn vị phát triển: “Phần mềm đã được Công ty Trí Nam phát triển và mã hóa để từ cơ quan quản lý nhà nước cho đến người dân và kể cả chúng tôi là đơn vị phát triển cũng không thể sửa được dữ liệu. Mọi dữ liệu chúng ta chỉ có thể trích xuất để xem và đối soát với dữ liệu của trạm BOT”.

Việc lưu trữ dữ liệu của phần mềm có thời gian lên tới 10 năm, đây là số liệu quan trọng của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc kiểm soát doanh thu của nhà đầu tư BOT nhằm tạo sự minh bạch tránh kê khai gian dối từ nhà đầu tư.

Ưu điểm của phần mềm là: hệ thống giám sát lưu lượng tài chính, cung cấp đường truyền riêng mọi giao dịch được truyền tức thời giúp cơ quan quản lý nhà nước nhanh chóng phát hiện được sai lệch. Dựa trên những số liệu đã được phân tích cảnh báo, nhà đầu tư BOT thông qua tài khoản được cấp sẽ phải tiến hành giải trình các trường hợp nghi vấn, từ đó cơ quan quản lý nhà nước (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) sẽ tiếp nhận giải trình này

Khi Hệ thống được đưa vào sử dụng, người dân cũng có thể tự giám thu phí thông qua Smart phone hoạt trên Website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

 

Đọc nhiều
Cập nhật: 17:34 - 09 / 01 / 2017

Từ hôm nay, 9/1/2017, Thành phố Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường: chất lượng không khí, đo mưa, giám sát điểm ngập úng tự động trên Cổng Giao tiếp điện tử của Thành...

Cập nhật: 17:50 - 29 / 12 / 2016

Chiều ngày 28/12/2016, ICT Press Club tổ chức tọa đàm "Doanh nghiệp ICT Việt vươn ra thế giới" để cho các doanh nghiệp ICT, các chuyên gia kinh tế chia sẻ kinh nghiệm, từ đó khơi cảm hứng, thúc đẩy...

Cập nhật: 12:07 - 11 / 07 / 2015

Tại buổi Hội thảo "Thành phố Hồ Chí Minh - Hướng đến nền kinh tế tri thức hội tụ với Smart City" do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tổ chức sáng 8/7, Trí Nam đã trình bày và cung cấp giải pháp...

Cập nhật: 18:15 - 27 / 12 / 2016

Trong kinh doanh, yếu tố con người là quan trọng nhất.

Cập nhật: 14:07 - 11 / 07 / 2013

Vừa qua Trí Nam đã tổ chức một kỳ nghỉ 4 ngày cho tất cả các nhân viên trong công ty, chuyến đi Hà Nội – Đà Nẵng – Sơn Trà – Bà Nà – Hội An diễn ra từ ngày 3/7 đến ngày 7/7.